Tạo thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu nông sản

Mới đây, Bộ Công Thương (BCT) vừa có công văn số 2926/BCT-XNK đề nghị các địa phương tăng cường trao đổi với chính quyền phía bạn nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy thông quan các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch.

Vải thiều Bắc Giang
Xuất khẩu vải thiều đi thị trường Nhật Bản

BCT vừa có CV số 2926/BCT-XNK do Ông Trần Quốc Khánh Thứ trưởng Bộ Công Thương ký về việc đẩy mạnh việc lưu thông hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới. Theo đó, để đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội; tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu nông sản qua biên giới khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ nói chung và quả vải nói riêng, BCT đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn; khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.

Hình thức Chính ngạch: tức có ký hợp đồng mua bán, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, giao nhận rõ ràng, cửa khẩu xếp hàng, cửa khẩu dỡ hàng, cửa khẩu chính, …

BCT cũng đề nghị các địa phương tăng cường trao đổi với chính quyền phía bạn để tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với quả vải đến thời điểm thu hoạch chính vụ.

Bên cạnh đó, BCT yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục cập nhật, đưa tin thường xuyên về diễn biến giao nhận, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu và các vấn đề liên quan; kịp thời trao đổi, phản ánh với BCT và các bộ, ngành liên quan những vấn đề phát sinh để cùng phối hợp xử lý. Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nông sản xuất khẩu qua biên giới, BCT đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn cập nhật thông tin thường xuyên, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Cùng với đó, Bộ đề nghị tăng cường công tác thông tin, khuyến cáo các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác. Các đơn vị cần chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính,…); thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn … cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Nguồn: Doanh nghiệp hội nhập

Bùi Ngọc Quý

Bùi Ngọc Quý

BNQ Global, công ty chuyên cung cấp các giải pháp gửi hàng đi nước ngoài, chuyển phát nhanh quốc tế chứng từ, hàng hoá, hàng mẫu, hàng máy móc.

Để tư vấn vận chuyển các lô hàng lớn bằng đường biển, đường hàng không, vui lòng liên hệ BNQ Global theo hotline 0868 943 543 hoặc email [email protected]