Vải thiều Bắc Giang
Vải thiều. Ảnh minh hoạ

Vụ thu hoạch vải thiều ở thành phố Maoming, Quảng Đông

Hiện đang trong giai đoạn cuối, và chỉ có một lượng nhỏ giống Guiwei muộn vẫn được bán trên thị trường. Giá tăng lên và đạt 15 nhân dân tệ một kg. Theo số liệu thống kê mới nhất do Hải quan Maoming phát hành, kể từ khi chuyến hàng đầu tiên của thành phố được xuất khẩu vào ngày 7 tháng 5, 1.334,5 tấn vải thiều đã được xuất khẩu, tăng 190% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm được xuất khẩu sang 17 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc, Singapore, Thái Lan, Panama và UAE.

Maoming là trung tâm sản xuất vải thiều lớn nhất thế giới, với diện tích trồng là 1,35 triệu mu, chiếm 1/5 tổng diện tích trồng của Trung Quốc và sản lượng hàng năm khoảng 520.000 tấn trị giá hơn 5 tỷ nhân dân tệ. Các giống chính ở đó bao gồm Baitangying, Feizixiao, Baila, Heiye, Guiwei và Nuomici. Vải từ thành phố này nổi tiếng ở Trung Quốc và nước ngoài vì hương vị tươi mát, giòn và lỗ nhỏ.

Theo báo cáo, trong những năm gần đây, Maoming đã tối ưu hóa cơ cấu giống thông qua ghép cải tạo, tăng tỷ trọng giống chất lượng cao và sản lượng. Maoming đang chứng kiến một vụ thu hoạch bội thu trong năm nay và sản lượng dự kiến sẽ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hải quan Maoming, để thúc đẩy việc mở rộng xuất khẩu vải thiều của địa phương và giúp người trồng vải đạt được sản lượng và thu nhập cao, hải quan cung cấp dịch vụ đặc biệt “một kèm một”. Họ thực hiện giám sát hàng ngày đối với vườn cây ăn trái và nhà máy đóng gói và đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp tự kiểm tra và tự kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hải quan cũng sử dụng nền tảng dịch vụ trực tuyến để xử lý hiệu quả việc đăng ký của 7 vườn cây ăn quả xuất khẩu và nhà máy đóng gói tại địa phương thông qua “kênh xanh” để thông quan hàng nông sản, mang lại sự thông quan thuận tiện và kịp thời cho vải xuất khẩu.

Nguồn: China News

Leave a Reply